Tìm hiểu thi TOEIC quốc tế và chuẩn bị thi TOEIC tại IIG 2017 - 2018

Cập nhật ngày 19/12/2017

Xin chào tất cả mọi người. Kể ra thì cũng lâu rồi mình chưa ra một bài viết nào. Bài viết mới gần đây nhất là PHÂN BIỆT VAR VÀ LET TRONG JAVASCRIPT, cách đây cũng hơn hai tháng.

Vậy thì bắt đầu từ hôm nay, mình sẽ quyết tâm một tuần xuất bản 3 đến 4 bài viết, nghĩa là 2 ngày một bài từ thứ 2 đến thứ 7. Mặc dù thời tiết bây giờ đang rất lạnh, nhiệt độ từ 9 đến 19 độ C, tại Hà Nội.

Tại sao mình lại có quyết tâm lớn như vậy?

Trước tiên phải nói đến khoảng thời gian 2 tháng vừa rồi, công việc của mình chủ yếu là về C++. Do vậy, mình tập trung dành thời gian nghiên cứu về nó, không có thời gian để tìm hiểu và viết bài về JavaScript.

Ngoài ra, mình cũng tìm hiểu về làm Youtube, viết sách Amazon Kindle, học về Powerpoint,... Tuy nhiên, cuối cùng thì mình vẫn cảm thấy không thích thú và quyết định tiếp tục tập trung phát triển blog này.

Mặc dù vậy thì việc thức dậy vào 5 giờ sáng giữa trời Đông tại Hà Nội vẫn là một điều vô cùng khó khăn. Nếu bạn đang đọc bài viết này thì vui lòng để lại bình luận phía dưới, để mỗi sáng khi thức dậy, mình biết rằng có người đang theo dõi blog của mình.

Xin chân thành cám ơn.

Baby

Quay lại chủ đề bài viết ngày hôm nay. Đó là: Tìm hiểu thi TOEIC quốc tế và chuẩn bị thi TOEIC tại IIG 2017 – 2018. Có thể, bạn đang thắc mắc là tại sao mình lại viết chủ đề này và TOEIC thì liên quan quái gì đến JavaScript? Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu qua những câu hỏi sau đây.

TOEIC là gì?

TOEIC viết tắt của Test of English for International Communication. Đây là một bài thi đánh giá khả năng sử dụng tiếng anh trong môi trường làm việc quốc tế.

Tại sao lại thi TOEIC mà không phải các bài thi khác như TOEFL hay IELTS?

Đơn giản vì bài thi TOEIC dùng để kiểm tra trình độ tiếng anh trong môi trường làm việc quốc tế. Trong khi đó, IELTS sẽ phù hợp nếu bạn có ý định đi du học hoặc TOEFL nếu bạn muốn làm việc ở nước ngoài như Mỹ, Singapore,...

Tại Việt Nam, đa phần các công ty chỉ yêu cầu người ứng tuyển có bằng TOEIC quốc tế, với số điểm từ 450, 550 hoặc nhiều hơn.

Do đó, nếu bạn là một lập trình viên, mong muốn làm việc tại Việt Nam thì việc có một tấm bằng TOEIC quốc tế là hoàn toàn hợp lý.

Các loại bài thi TOEIC là gì?

TOEIC có hai loại chính là: TOEIC Listening & Reading TestTOEIC Speaking & Writing Test.

TOEIC Listening & Reading Test

 • Bài thi này kiểm tra về kĩ năng nghe và đọc, kéo dài 2 giờ, bao gồm 45 phút phần nghe và 75 phút phần đọc.
 • Số câu hỏi là 200 (100 câu mỗi phần) và đều là câu hỏi trắc nghiệm có nhiều đáp án lựa chọn.
 • Điểm số: từ 5 - 495 điểm mỗi phần, và toàn bài thi là 10 đến 990.

TOEIC Speaking & Writing Test

 • Bài thi này kiểm tra về kĩ năng nói và viết, kéo dài khoảng 80 phút, bao gồm 20 phút phần nói và 60 phút phần viết.
 • Phần nói: sẽ kiểm tra về phát âm, ngữ điệu và trọng âm, từ vựng, ngữ pháp, nối âm, hoàn thành nội dung còn thiếu cho câu.
 • Phần viết: sẽ kiểm tra về ngữ pháp, từ vựng, tìm câu phù hợp với bức tranh, nêu quan điểm cá nhân,...
 • Điểm số: mỗi phần sẽ là từ 0 - 200 điểm
 • Quan trọng: Bạn có thể lựa chọn thi cả hai kĩ năng hoặc chỉ thi 1 trong 2 (Speaking hoặc Writing). Ngược lại với bài thi Listening và Reading là bạn bắt buộc phải thi cả 2 kĩ năng.

Về bài thi nói và viết này, mình chưa có kinh nghiệm thi lần nào nên nếu có gì sai thì bạn cứ thẳng thắn chỉ ra lỗi sai giúp mình tại phần bình luận nhé, mình sẽ cập nhật lại.

Cấu trúc đề thi TOEIC như thế nào?

Trước khi trả lời câu hỏi này, mình và bạn phải trả lời câu hỏi này trước: mình sẽ thi bài thi nào? Với mình, câu trả lời là: TOEIC Listening & Reading Test. Do đó, từ phần này trở đi, mình sẽ chỉ tập trung vào bài thi Nghe và Đọc.

Phần thi Listening

 1. (Part 1) Mô tả hình ảnh: (10 câu) Chọn câu mô tả đúng nhất về nội dung trong hình (4 lựa chọn A, B, C, D). Theo kinh nghiệm đi thi của mình thì cứ những câu nào chứa từ vựng mà bạn dễ dàng nghe được liên quan đến hình, chắc chắn sai.
 2. (Part 2) Hỏi đáp: (30 câu) Chọn đáp án phù hợp nhất cho câu hỏi (3 lựa chọn A, B, C). Mỗi câu hỏi Phần này quan trọng nhất là nghe được loại câu hỏi, từ để hỏi (Do you, did you, will you, what, when, which, why, how,...)
 3. (Part 3) Đoạn hội thoại: (30 câu - 10 đoạn) Mỗi đoạn hội thoại sẽ có 3 câu hỏi đi cùng (4 lựa chọn A, B, C, D). Một chiến thuật mà mình hay dùng cho phần thi này là: Đọc trước nội dung cả 3 câu hỏi và câu trả lời. Khi bạn đã nắm được câu hỏi rồi thì khi nghe, nếu bạn thấy được đáp án thì sẽ chọn ngay. Tránh trường hợp, nghe xong một hồi, đến lúc đọc câu hỏi thì lại quên nội dung mình vừa nghe. Ngoài ra, phần này còn khó ở một điểm là sẽ có 2 người nói chuyện với nhau, bạn phải phân biệt được giọng nói của họ.
 4. (Part 4) Bài nói chuyện ngắn - độc thoại: (30 câu - 10 đoạn) Mỗi đoạn sẽ có 3 câu hỏi đi cùng (4 lựa chọn A, B, C, D). Tương tự như phần 3, nhưng phần này chỉ có một người nói.

Một điểm, mình thấy khá khó ở phần thi này, đó là: giọng đọc đa dạng, bao gồm Mỹ, Canada, Anh, Úc và New Zealand... Do đó, để có thể làm tốt phần nghe này, bạn cần luyện tập nghe thêm nhiều giọng nói khác nhau. Với cá nhân, mình hay nghe tiếng anh giọng Mỹ. Gần đây, mình luyện nghe thêm giọng Anh, cảm thấy thật sự rất khó nghe và lạ tai.

Phần thi Reading

Khác với phần thi Listening - bạn phải làm lần lượt, thì trong phần Reading, bạn có thể làm bất kỳ phần nào trước, tùy thích.

 1. (Part 5) Hoàn thành câu: (40 câu) Mỗi câu sẽ có một chỗ trống. Nhiệm vụ của bạn là tìm ra đáp án phù hợp nhất. Phần này có thể kiểm tra bạn về ngữ pháp hoặc từ vựng.
 2. (Part 6) Hoàn thành đoạn văn: (12 câu - 4 đoạn văn) Mỗi đoạn văn sẽ có 3 chỗ trống để bạn điền vào. Các đoạn văn thường khá dài. Do đó, chiến thuật để làm phần này là bạn sẽ đọc tập trung phần có chỗ trống trước. Rồi bạn đọc tiếp phần xung quanh để tìm đáp án. Không nhất thiết phải đọc toàn bộ đoạn văn từ đầu đến cuối, rất là mất thời gian.
 3. (Part 7) Đọc hiểu đoạn văn: (đoạn văn đơn - 28 câu và đoạn văn kép - 20 câu) Phần này thì thật sự là rất khó. Kinh nghiệm của mình vẫn là đọc trước câu hỏi. Sau đó, đọc lướt thật nhanh để tìm nội dung liên quan và suy luận ra câu trả lời.

Trên đây là kinh nghiệm thi TOEIC của mình từ năm nhất Đại học đến trước khi tốt nghiệp. Điểm số hiện tại của mình là 735. Dĩ nhiên, đây không phải là điểm thi TOEIC quốc tế.

Mục tiêu của mình trong lần thi TOEIC sắp tới tại IIG vào 31/1/2018 là >= 735 điểm. Lúc đó, mình sẽ viết một bài review về quá trình chuẩn bị và thi TOEIC của mình.

Xin chào và hẹn gặp lại bạn ở bài viết tiếp theo, thân ái!

Tham khảo

★ Nếu bạn thấy bài viết này hay thì hãy theo dõi mình trên Facebook để nhận được thông báo khi có bài viết mới nhất nhé:

Top 5 Framework JavaScript mới nhất cho phát triển web và app
4 lợi ích to lớn của Tiếng Anh đối với lập trình viên
Chia sẻ:

Bình luận