Xin chào các bạn, tôi là Lâm Phạm (Lam Pham) – lập trình viên và đồng thời là Blogger. Tôi lập nên website CompleteJavaScript.com vào ngày 22/04/2017 với mục đích giới thiệu, chia sẻ tất cả những kiến thức của tôi về lập trình JavaScript. Tại sao, tôi lại chọn JavaScript mà không phải bất kỳ ngôn ngữ lập trình nào khác?

lam pham profile picture at completejavascript.com

Câu chuyện của tôi

Thực tế, tôi bắt đầu học lập trình từ năm lớp 10. Ngôn ngữ lập trình lúc đó là Pascal. Nhưng lúc đó, tôi chưa có điều kiện thực hành với máy tính nhiều. Vì vậy, kiến thức lập trình gần như bằng 0.

Khi vào đại học, chuyên ngành của tôi là Điện tử – Viễn thông. Do đó, tôi tiếp tục được học lập trình C/C++. Lúc đó, tôi thật sự thích C++. Và tôi đã nghĩ rằng sau này mình sẽ gắn bó với nó. Vì vậy, tôi đã học lập trình C++ rất chăm chỉ với mong muốn trở thành lập trình viên C++ chuyên nghiệp.

Ngoài ra, tôi còn có thời gian học C#, Java và lập trình Android. Tính đến nay, tôi cũng đã có 4 ứng dụng Android trên Google Play.

Sau khi tốt nghiệp, tôi làm việc như một lập trình viên phần mềm cho một công ty.  Ở đây, tôi được đào tạo nhiều về cơ sở dữ liệu và giải thuật. Project đầu tiên mà tôi làm là về web. Nhờ project này, tôi biết nhiều hơn về HTML, CSS, JavaScript, Nodejs, Expressjs, MongoDB… Sau đó, tôi cũng tự học thêm rất nhiều thứ khác nữa như Bootstrap, React-native,… Tôi viết một blog với mục đích chia sẻ tất cả những kiến thức mình đã học, cùng với những project mình đã làm. Tuy nhiên, không lâu sau đó tôi đã dừng việc viết blog đó.

Chuyện gì phải đến cũng sẽ đến

Tôi có theo dõi blog của anh John Sonmez – founder của SimpleProgrammer.com và tác giả của Soft Skills: The Software Developer’s Life Manual. Tôi đã đọc và học được rất nhiều thứ. Và một ngày đẹp trời, tôi đã mua một khoá học ở đây. Đó là Blogging Course Workbook. John Sonmez khuyên rằng: chúng ta nên trở thành một con cá lớn trong một cái ao nhỏ, thay vì trở thành một con cá nhỏ trong một cái ao lớn. Đúng vậy, tôi sẽ trở thành một con cá lớn trong một cái ao nhỏ.

Điều đó đồng nghĩa với việc tôi sẽ phải tập trung vào một thứ thay vì học dàn trải nhiều thứ. Sau nhiều ngày suy nghĩ, tôi quyết định chọn JavaScript. Một ngôn ngữ mà theo tôi nó rất mạnh, cú pháp tự do và cộng đồng JavaScript cũng phát triển rất mạnh với nhiều các Frameworks khác nhau (JQuery, NodeJS, AngularJS, Reactjs,…).

Helping people to master JavaScript

Thực ra, không chỉ giúp mọi người làm chủ JavaScript mà còn cả bản thân tôi nữa. Tôi sẽ giới thiệu với các bạn những kiến thức sau:

Cộng đồng JavaScript lành mạnh

Tôi hy vọng website này có thể góp phần tạo nên một cộng đồng mạnh về JavaScript tại Việt Nam. Vì vậy, rất mong nhận được sự góp ý, bình luận của bạn đọc.

Bạn đọc có quyền bình luận và nêu cảm nghĩ về nội dung bài viết ở mục bình luận. Nhưng, để tránh gây phiền nhiễu tới người khác, tôi có quyền xoá đi những bình luận với nội dung tiêu cực như: chửi bới, spam,…

Mạng xã hội

Để có thể chia sẻ bài viết tới nhiều bạn đọc nhất, cũng như tạo thêm kênh giao lưu với bạn đọc, tôi có thành lập một số mạng xã hội như sau:

Thân ái,