4 lợi ích to lớn của Tiếng Anh đối với lập trình viên

Cập nhật ngày 20/12/2017

Khi nhắc đến tiếng anh thì ai cũng phải công nhận rằng nó có rất nhiều lợi ích. Đặc biệt đối với lập trình viên, tiếng anh lại càng quan trọng. Sau đây là 4 lợi ích to lớn của Tiếng Anh đối với lập trình viên mà tôi đúc kết lại được trong quá trình học tập và làm việc.

Đọc hiểu tài liệu, hướng dẫn, example, tutorials bằng Tiếng Anh

Khi bạn lên mạng tìm tài liệu để học về một ngôn ngữ lập trình mới, một framework mới, một thư viện mới hay bất kỳ một tutorials nào... thì đa phần các tài liệu gốc đều bằng Tiếng Anh. Nếu có hướng dẫn bằng Tiếng Việt thì hầu hết chúng đã được dịch hoặc biên tập lại từ Tiếng Anh.

Bởi lẽ, thế giới phát triển trước chúng ta rất nhiều. Những gì chúng ta biết ngày hôm nay thì người khác đã tìm hiểu từ rất lâu rồi. Do đó, việc học từ tài liệu Tiếng Anh sẽ giúp bạn tiếp cận kiến thức sớm hơn.

Ngoài ra, việc dịch tài liệu sang Tiếng Việt có thể gây hiểu lầm, hiểu sai ý của tác giả. Vì không phải thuật ngữ Tiếng Anh nào cũng có thể dịch sang Tiếng Việt được. Vì vậy, bạn nên học bằng tài liệu Tiếng Anh để hiểu rõ nhất về những thứ mình đang học.

Khi gặp lỗi, bạn dễ dàng tìm ra cách giải quyết trên Internet

Giả sử bạn đang sử dụng một IDE. Vì không biết tiếng anh nên bạn cài bản hỗ trợ Tiếng Việt (đây là tôi giả sử như vậy, thực tế thì rất ít phần mềm hỗ trợ Tiếng Việt, thường sẽ là tiếng Anh, Pháp, Tây Ban Nha, Trung Quốc, Nga,...).

Và rồi khi bạn biên dịch chương trình, bạn gặp lỗi "không khởi tạo biến cục bộ được dùng trong C++". Bạn copy và paste dòng này vào phần tìm kiếm Google. Kết quả trả được sẽ là những bài viết không liên quan hoặc không trực tiếp giải quyết vấn đề.

Ngược lại, nếu bạn biết và sử dụng tiếng anh thì lỗi trên sẽ trở thành "uninitialized local variable used in c++". Bây giờ bạn tìm kiếm thì sẽ thấy điều kì diệu. Có rất nhiều kết quả về nội dung này, đặc biệt trên stackoverflow.com. Ở đó, bạn có thể tìm ra cách để trực tiếp giải quyết lỗi đó.

Trường hợp bạn muốn tìm kiếm về một vấn đề chung chung, nếu bạn biết Tiếng Anh thì chỉ cần đưa ra một vài từ khóa là đã có thể tìm thấy chính xác thứ mà mình cần tìm. Đại loại như: How to create simple server nodejs, ffmpeg tutorials,...

Phần mềm hay tài liệu bạn viết bằng Tiếng Anh có thể tiếp cận nhiều đối tượng trên thế giới

Nếu bạn viết phần mềm, hay tài liệu bằng ngôn ngữ Tiếng Việt thì bạn đang giới hạn phạm vi tiếp cận là người Việt Nam, hoặc rộng hơn chút là người nước ngoài biết tiếng Việt. Ngược lại, nếu đó là tiếng anh thì nó có thể được sử dụng trên toàn thế giới.

Tuy nhiên, có một vài trường hợp ngoại lệ, việc sử dụng Tiếng Việt sẽ tốt hơn. Đó là khi trên thế giới đã có nhiều sản phẩm mà bạn đang làm rồi. Nếu bạn đưa ra nó ra thị trường thì khả năng cạnh tranh được với những thứ kia là rất khó.

Ngược lại, việc sử dụng Tiếng Việt sẽ giúp giảm đi đối thủ cạnh tranh. Cái này gọi là "thà làm vua xứ mù, còn hơn làm lính của một đất nước lớn".

Dẫu vậy thì việc sử dụng Tiếng Anh vẫn sẽ đem lại nhiều lợi ích to lớn hơn.

Dễ dàng xin việc tại các công ty liên doanh nước ngoài tại Việt Nam hoặc các công ty tại nước ngoài

Hiện nay, đa phần các công ty đều yêu cầu nhân viên có trình độ Tiếng Anh. Dù cho có những công ty thuần Việt Nam, nhưng họ vẫn mong muốn nhân viên biết tiếng anh để có thể phát triển công ty mạnh mẽ hơn.

Đối với các công ty nước ngoài, việc biết tiếng anh là bắt buộc. Vì bạn cần biết tiếng anh để giao tiếp được với sếp, đồng nghiệp, hoặc với đối tác nước ngoài,...

Trường hợp bạn là lập trình viên, muốn phát triển tự do thì có thể đăng ký làm freelance. Khi đó, bạn cần biết tiếng anh để PR bản thân; trao đổi, đàm phán với đối tác....

Trên đây là 4 lợi ích to lớn của Tiếng Anh đối với lập trình viên. Và chắc chắn sẽ còn nhiều lợi ích khác nữa. Rất mong bạn đọc chia sẻ ý kiến của mình tại phần bình luận.

Xin chào và hẹn gặp lại bạn trong bài viết tiếp theo, thân ái!

★ Nếu bạn thấy bài viết này hay thì hãy theo dõi mình trên Facebook để nhận được thông báo khi có bài viết mới nhất nhé:

Tìm hiểu thi TOEIC quốc tế và chuẩn bị thi TOEIC tại IIG 2017 - 2018
Làm sao để thức dậy sớm mà không cảm thấy mệt mỏi
Chia sẻ:

Bình luận