Làm sao để thức dậy sớm mà không cảm thấy mệt mỏi

Cập nhật ngày 23/12/2017

Bạn có quá nhiều việc phải làm. Bạn chăm chỉ, cố gắng để biến ước mơ trở thành hiện thực. Nhưng một ngày thì vẫn chỉ có 24 giờ. Vậy làm thế nào để bạn có thêm một đến hai giờ làm việc hiệu quả mỗi ngày?

Câu trả lời là: Hãy THỨC DẬY SỚM. Bởi lẽ, buổi sáng là khoảng thời gian mà bộ não hoạt động hiệu quả nhất. Nhưng làm sao để thức dậy sớm mà không cảm thấy mệt mỏi? Sau đây là một số cách giúp bạn đạt được điều này.

Xác định thời lượng ngủ một ngày

Trước tiên, để thức dậy sớm mà không cảm thấy mệt mỏi, bạn cần phải xác định được thời lượng ngủ trong một ngày của mình. Có nhiều bạn nói rằng họ cần ngủ từ 8 đến 10 tiếng thì mới tỉnh táo.

Thực tế, ngủ quá nhiều sẽ không tốt cho bộ não. Vì một phần của não bộ vẫn hoạt động khi chúng ta ngủ. Do đó, nếu bạn ngủ quá nhiều thì phần não này sẽ phải hoạt động quá sức.

Do vậy, thời lượng ngủ phù hợp là từ 6 đến 8 tiếng (đối với những người trẻ như chúng ta). Với mình thì một ngày ngủ 6 giờ 30 phút là đủ để tỉnh táo.

Khi bạn đã xác định được thời lượng ngủ một ngày rồi thì hãy chuyển đến phần tiếp sau đây.

Xác định thời điểm đi ngủ và thức dậy

Yếu tố tiếp theo quyết định việc bạn có cảm thấy mệt mỏi khi thức dậy hay không, đó là: xác định thời điểm đi ngủ và thức dậy. Bởi vì, dù bạn ngủ đủ 8 tiếng một ngày, nhưng bạn ngủ quá muộn (ví dụ từ 2 giờ sáng đến 10 giờ sáng), thì bạn vẫn sẽ cảm thấy mệt mỏi.

Theo mình, thời gian đi ngủ hợp lý là từ 9 giờ tối đến 12 giờ đêm (0 giờ sáng), để đảm bảo được tính âm - dương của giấc ngủ và thời gian sinh học của cơ thể người (các bạn có thể tìm hiểu thêm về giấc ngủ tại đây).

Trong xã hội hiện đại mà có quá nhiều cám dỗ như ngày nay thì việc đi ngủ sớm quả thật là một điều vô cùng khó khăn. Nhiều bạn thì đi chơi với bạn trai, bạn gái đến 11, 12 giờ đêm.

Nhiều bạn khác thì ở nhà, nhưng lướt facebook, xem phim cũng phải đến 1, 2 giờ sáng... Thật khó để chúng ta bỏ đi những thứ đó, nhưng làm sao cân bằng được cuộc sống mới là điều quan trọng.

Mình thường đi ngủ lúc 11 giờ tối và thức dậy vào 5 giờ 30 phút sáng (dĩ nhiên vẫn có những hôm ngoại lệ, con người mà, đâu phải máy móc đúng không). Mình nghĩ rằng đây là thời điểm khá phù hợp.

Vì bạn vẫn có thời gian để làm một vài thứ vào buổi tối (học tiếng anh, học đàn, hát, chat chít với bạn bè,....). Và khi thực dậy buổi sáng thì bạn cũng có thêm ít nhất là 1 giờ (từ 5 giờ 30 đến 6 giờ 30) để thực hiện công việc của mình. Hợp lý phải không các bạn?

Sau khi đã xác định được thời lượng, thời điểm dành cho giấc ngủ, việc tiếp theo là nâng cao chất lượng giấc ngủ.

Chuẩn bị để có giấc ngủ ngon

Một giấc ngủ ngon sẽ giúp cơ thể tái tạo lại năng lượng đã mất, giúp cơ thể sảng khoái và hoạt động hiệu quả trong ngày hôm sau. Để ngủ ngon, bạn có thể thực hiện một số việc sau đây mà mình cảm thấy khá hiệu quả:

 • Xem lại danh sách công việc của bạn trong ngày hôm đó. Những việc nào đã được hoàn thành, những việc nào còn dang dở. Mục đích là giúp bạn không còn cảm thấy vướng bận việc gì trước khi đi ngủ.
 • Lên kế hoạch cho những việc sẽ làm trong ngày hôm sau. Tốt nhất là hãy ghi ra và quên nó cho đến khi thức dậy. Bạn sẽ không muốn việc vừa nằm ngủ và vừa nghĩ đến công việc của ngày hôm sau.
 • Rời xa thiết bị điện tử, công nghệ (ti vi, điện thoại, máy tính,…) ít nhất 30 phút trước khi đi ngủ. Đây quả thật là việc khó trong thời điểm hiện tại. Khi mà công nghệ đang chiếm một vị trí quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Đơn giản là hãy sống chậm lại, tắt điện thoại, máy tính đi và NGỦ.
 • Đọc sách: đọc sách giấy là một cách giúp bạn tránh xa thiết bị điện tử. Hơn nữa, đọc sách còn cung cấp tri thức cho chúng ta.
 • Nghe những bản nhạc nhẹ nhàng. Cách này giúp bạn cảm thấy yên bình, tĩnh tâm hơn.
 • Tắt đèn, giữ cho không gian ngủ yên tĩnh. Chắc chắn là bạn sẽ không thể ngủ được nếu như đèn thì chiếu thẳng vào mắt, hay khi quá ồn ào, trừ khi bạn quá mệt mỏi.

Đó là những việc bạn có thể làm để chuẩn bị cho một giấc ngủ ngon. Vậy khi thức dậy thì sao?

Những việc nên làm khi thức dậy sớm

Những việc bạn làm khi thức dậy sớm là rất quan trọng. Nó quyết định đến năng suất công việc và chất lượng cuộc sống của bạn ngày hôm đó. Những hoạt động sau đây có thể giúp bạn có một ngày hoạt động hiệu quả.

 • Rửa mặt: Rửa mặt giúp bạn tỉnh táo và đánh tan cơn buồn ngủ ngay lập tức.
 • Uống một cốc nước: Sau một đêm, cơ thể bạn thường thiếu nước, việc bổ sung nước giúp thanh lọc cơ thể. Bạn sẽ cảm thấy sảng khoái hơn.
 • Tập thể dục nhẹ nhàng khoảng 15 phút. Việc này giúp khởi động cơ thể, tuần hoàn máu tốt hơn, tái tạo nhiều năng lượng cho cơ thể.
 • Nghe những bạn nhạc vui tươi, tạo động lực.
 • Xem lại kế hoạch đã viết ngày hôm trước và bắt tay ngay vào thực hiện công việc. Bởi lẽ, mục tiêu của bạn khi thức dậy sớm là để thực hiện công việc của mình. Vì vậy, hãy xem lại danh sách công việc, điều chỉnh cho hợp lý và bắt tay ngay vào làm thôi.
 • Hoặc nếu bạn có mong muốn học lập trình JavaScript thì có thể đọc các bài viết tại blog CompleteJavaScript.

Trên đây là những cách để giúp bạn thức dậy sớm mà không cảm thấy mệt mỏi. Mình rất vui nếu bạn đọc chia sẻ các phương pháp của bạn ở dưới phần bình luận.

Xin chào và hẹn gặp lại bạn ở bài viết tiếp theo, thân ái!

★ Nếu bạn thấy bài viết này hay thì hãy theo dõi mình trên Facebook để nhận được thông báo khi có bài viết mới nhất nhé:

4 lợi ích to lớn của Tiếng Anh đối với lập trình viên
5 lợi ích của việc thức dậy sớm
Chia sẻ:

Bình luận