Những thứ bạn nên làm nếu suy nghĩ và lo lắng quá nhiều

Cập nhật ngày 01/05/2017

Lo lắng nhồi nhét vào cuộc sống của chúng ta. Những mụn trứng cá mới mọc, hạn chót của một nhiệm vụ hay sự lo lắng của chứng mất ngủ.

Thường thì một suy nghĩ về những thứ đó đã là rất ngột ngạt rồi. Nhưng lo lắng như là những con sâu phá hủy sức khỏe, hay thậm chí là cuộc sống của bạn.

Sau khi đọc xong bài này, bạn sẽ hiểu nhiều hơn về sự lo lắng là gì. Tiếp theo, bạn tìm cách đẩy lùi sự lo lắng và giành lại quyền kiểm soát cuộc sống của bạn.

Nó là một sự không chắc chắn, thứ đang làm bạn rối tung lên

Lo lắng có nhiều dạng. Tuy nhiên, một dạng phổ biến là tất cả sự lo lắng đều mang theo sự không chắc chắn. Thứ làm cho chúng ta thực sự lo lắng là một cảm giác vô hình.

Thực sự, điều này đã được chứng minh bởi các nhà khoa học. Các nhà khoa học nói rằng: bộ não của chúng ta cần thông tin phản hồi ngay lập tức để đánh giá một tình huống và sau đó là quyết định hành động.

Nếu chúng ta không có thông tin phản hồi và sự chắc chắn thì bạn đang sống trong một môi trường phản hồi chậm trễ. Và kết quả là những cảm xúc tiêu cực sẽ đột nhiên xuất hiện.

Tạo ra những thành công nhỏ

Để giảm bớt sự lo lắng, điều đầu tiên bạn có thể làm là tập trung vào những thành công nhỏ mỗi ngày. Nếu như sự thiếu thông tin phản hồi làm cho bạn lo lắng, thì hãy cung cấp thông tin phản hồi mà bộ não cần để vượt qua một tình huống.

Khi bộ não nhận được thông tin phản hồi, những điều không chắc chắn sẽ giảm bớt tính không chắc chắn. Đồng thời, những sự lo âu cũng sẽ giảm bớt.

Tốt hơn nữa, khi bạn tập trung vào những thông tin phản hồi tích cực mỗi ngày, bạn không chỉ làm giảm bớt điều không chắc chắn, mà bạn còn tạo ra động lực và niềm hạnh phúc cho bản thân.

Loại bỏ lo lắng để thành công nhỏ mỗi ngày

Dịch chuyển sự tập trung

Một cách khác để giảm bớt sự lo lắng là dịch chuyển sự tập trung từ vấn đề dài hạn đến những hoạt động hằng ngày. Việc tập trung vào những vấn đề dài hạn, giống như nỗi sợ về việc dậy sớm, hay nỗi sợ về cái chết, nó chỉ gây ra những thứ không chắc chắn không cần thiết.

Sau tất cả, không ai có thể dự đoán được tương lai. Thay vào đó, bạn nên tập trung vào những vấn đề rõ ràng trong những hoạt động hàng ngày, như việc nấu ăn cho bữa tối hay việc tưới nước cho cây.

Bằng việc giải quyết những vấn đề nhỏ, bạn giảm thiểu những thứ không chắc chắn và giành được một chút hương vị của thành công, đem tới sự phấn khởi mà bạn cần mang theo trong cuộc sống.

Đúng vậy, hầu hết chúng ta đều lo lắng, nhưng hãy làm mọi việc thật đơn giản. Trong lúc bạn vẫn gặp rắc rối vì lo lắng, hãy nhớ rằng bạn có toàn quyền kiểm soát cuộc sống của mình. Bạn có những sức mạnh để loại bỏ hoàn toàn sự lo lắng và có một cuộc sống không lo âu.

Xin chào và hẹn gặp lại bạn ở bài tiếp theo, thân ái!

(Bài viết được dịch từ Blog Lifehack.org)

★ Nếu bạn thấy bài viết này hay thì hãy theo dõi mình trên Facebook để nhận được thông báo khi có bài viết mới nhất nhé:

Sáu mẹo đơn giản giúp học lập trình Javascript nhanh hơn
Ảnh chế vui #1: Cách lập trình viên chạy hằng ngày
Chia sẻ:

Bình luận