Tác hại của ngồi lâu và giải pháp cho lập trình viên

Cập nhật ngày 01/01/2018

Đối với dân văn phòng nói chung và lập trình viên nói riêng thì ngồi lâu là việc khó tránh khỏi. Tuy nhiên, đây không phải là một thói quen tốt. Vì vậy, bài viết này mình sẽ nói về tác hại của ngồi lâu và giải pháp cho lập trình viên chúng ta.

Nguyên nhân của việc ngồi lâu

Việc này đến từ bản chất công việc. Công việc của lập trình viên luôn gắn liền với máy vi tính. Và quan trọng hơn hết là: khi làm việc, lập trình viên luôn rất tập trung và mong muốn giải quyết công việc của mình trước khi đứng dậy làm việc khác.

Việc nghỉ giữa chừng có thể làm bạn xao nhãng, quên đi công việc đang làm. Nhưng khi ngồi lâu như vậy thì tác hại đến với chúng ta là rất lớn.

Tác hại của ngồi lâu

Có một câu nói như này: Chuyển động tạo ra năng lượng. Đúng vậy, con người sinh ra là phải vận động. Việc ngồi lâu lại làm trái quy luật tự nhiên này. Nó dẫn đến những tác hại sau:

 • Đau lưng: Ngồi lâu, đồng nghĩa với lưng của bạn sẽ phải chịu lực rất nhiều. Chưa kể việc ngồi không đúng tư thế khiến lưng bạn bị đau nhức. Lâu dần có thể dẫn đến thoái hóa cột sống.
 • Mỏi cổ: Tương tự như trên, khi bạn ngồi lâu trước máy tính. cổ bạn thường không thẳng. Điều này dẫn đến mỏi cổ và cũng có thể dẫn đến thoái hóa đốt sống cổ.
 • Mỏi mắt, giảm thị lực: Khi ngồi lâu, mắt bạn sẽ tập trung nhìn vào màn hình máy tính. Khoảng cách nhìn ngắn trong một thời gian dài khiến mắt bị cận thị. Ngoài ra, khi nhìn tập trung, bạn thường sẽ quên việc chớp mắt, khiến cho mắt bị khô, dẫn đến mỏi mắt.
 • Trĩ: Ngồi lâu là một trong những nguyên nhân gây ra trĩ.
 • Giảm lưu thông máu, hoạt động tiêu hóa kém hiệu quả: Việc ngồi lâu, ít vận động khiến máu lưu thông kém hiệu quả. Do đó, hoạt động tiêu hóa cũng sẽ kém. Vì vậy, người ngồi lâu dần sẽ bị thừa cân, béo phì, béo bụng,...
 • Dễ mắc bệnh về thận do quên uống nước: Một ngày con người nên uống ít nhất 2 lít nước. Nhưng nếu bạn quá tập trung, ngồi lâu một chỗ để làm việc thì có thể bạn sẽ quên việc đi uống nước. Điều này dẫn đến các bệnh về thận.
 • Giảm sức tập trung: Thực tế, sức tập trung của con người là có giới hạn. Thông thường, chúng ta chỉ có thể làm việc tập trung liên tục khoảng một tiếng. Sau đó, sự tập trung sẽ giảm theo thời gian. Vì vậy, khi bạn ngồi liên tục làm việc trong 4 - 5 giờ liền thì thời gian tập trung của bạn cũng là rất ít.

Tác hại của ngồi lâu đúng là rất lớn. Tuy nhiên, làm sao lập trình viên chúng ta khắc phục được điều này mà vẫn đảm bảo hiệu suất, chất lượng công việc?

Giải pháp dành cho lập trình viên

Để giải quyết vấn đề này, mình có một số giải pháp như sau:

 • Phân chia thời gian hợp lý: theo mình thời gian làm việc hiệu quả là 50 phút. Vì vậy, chúng ta sẽ tập trung làm việc 50 phút, sau đó nghỉ giải lao 10 phút.
 • Chia nhỏ mục tiêu: Nếu như mục tiêu của bạn là giải quyết 100% công việc thì khả năng là bạn sẽ ngồi liên tục cho đến khi bạn hoàn thành được đúng 100% công việc thì mới thôi. Vì vậy, bạn cần phải chia nhỏ mục tiêu của mình ra thành nhiều phần. Sao cho mỗi phần có thể giải quyết trong 50 phút. Khi đó, bạn vừa có thể hoàn thành được mục tiêu nhỏ để nghỉ ngơi và cuối cùng vẫn hoàn thành 100% công việc.
 • Uống nước thường xuyên và sử dụng cốc nước nhỏ thay vì bình nước lớn: Việc uống nước thường xuyên giúp hoạt động tuần hoàn, tiêu hóa của cơ thể diễn ra tốt hơn. Ngoài ra, khi sử dụng cốc nước nhỏ, đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải thường xuyên đứng dậy đi lấy nước. Điều này giúp bạn vận động nhiều hơn.
 • Chớp mắt và massage mắt thường xuyên: Chớp mắt giúp mắt đỡ khô và massage mắt giúp lưu thông máu. Ngoài ra, thỉnh thoảng bạn cũng nên nhìn ra xa để mắt điều tiết, làm việc hiệu quả hơn.
 • Ngồi đúng tư thế: Ngồi đúng tư thế là vô cùng quan trọng. Ngồi đúng giúp bạn tránh đau lưng, mỏi cổ. Ngược lại, bạn có thể sẽ bị gù lưng.
 • Tập thể dục thường xuyên: Có người đã nói rằng: Thời gian ngồi càng lâu thì khoảng cách đến nghĩa địa càng gần. Vì vậy, ngoài việc thực hiện những điều trên để tránh tác hại của việc ngồi lâu thì bạn cũng cần phải tập thể dục thường xuyên để giúp cơ thể khỏe mạnh hơn. Bù đắp lại quãng thời gian mà bạn ngồi trong ngày.

Trên đây là một số tác hại của ngồi lâu và giải pháp dành cho lập trình viên. Bạn đọc còn giải pháp nào thì vui lòng để lại dưới phần bình luận nhé.

Xin chào và hẹn gặp lại bạn ở bài viết tiếp theo, thân ái!

★ Nếu bạn thấy bài viết này hay thì hãy theo dõi mình trên Facebook để nhận được thông báo khi có bài viết mới nhất nhé:

Người thành công dậy sớm thì làm gì?
Sáu mẹo đơn giản giúp học lập trình Javascript nhanh hơn
Chia sẻ:

Bình luận