Phân biệt các loại hacker - black hat, grey hat và white hat

Posted on August 14th, 2017

Bài viết được dịch từ website Technotification của tác giả Jagadesh siddhartha về cách phân biệt giữa các loại hacker như hacker mũ đen (black hat), hacker mũ xám (grey hat) và hacker mũ trắng (white hat).

Từ hacker có rất nhiều ý nghĩa và trong thế giới của máy tính, nó ám chỉ "những người làm cho thiết bị chạy theo cách mà nó không được mong muốn để hoạt động". Nói chung, đây là một trong những từ dễ gây hiểu lầm nhất trong tiếng anh. Mọi người thường sẽ nghĩ ngay đến các thể loại tội phạm khi họ nghe thấy từ này. Nhưng thực tế từ này mang nhiều ý nghĩa hơn như vậy.

Một cách tổng quát, hacker được chia ra làm ba loại là: black hat, grey hat và white hat.

Black hat hacker

Đây là những gã mà mọi người nghĩ đến khi họ nghe thấy từ hacker. Những gã này là những người xấu. Họ sử dụng năng lực và trí thông minh của mình để kiếm tiền theo những cách trái pháp luật. Bất cứ khi nào họ tìm thấy một kẽ hở, họ sẽ tìm cách sử dụng chúng cho lợi ích của mình và không cho chủ nhân của chúng biết về những mối đe doạ và kẽ hở đó. Họ cố gắng ăn cắp password, email và những thông tin liên quan đến người dùng và bán nó trên Dark Web.

Grey hat hacker

Đây là thể loại đứng giữa hai loại hacker mũ trắng và mũ đen. Những gã này tìm ra lỗ hổng và thông báo chúng cho chính phủ, cơ quan tình báo hay đôi khi là quân đội. Sau đó, chính phủ sẽ sử dụng những thông tin này để hack vào một cơ quan hay một nhóm tội phạm hình sự. Họ có thể là cá nhân hay những nhà nghiên cứu theo đuổi việc tìm kiếm bugs và những sai sót có thể hữu ích cho chính phủ.

White hat hacker

Đây là những người tốt, họ hack vào một hệ thống hay một phần mềm và sau đó thông báo nó cho những người có trách nhiệm về những bugs cần được sửa. Họ giúp đỡ để xây dựng một phần mềm tốt hơn và an toàn hơn. Họ kiếm tiền dưới hình thức là tiền thưởng khi thông báo cho những công ty biết về lỗ hổng bảo mật. Tiền thưởng là khác nhau dựa vào mức độ nghiêm trọng của lỗ hổng, tuy nhiên, nó có thể từ $500 đến $100000.

Xin chào và hẹn gặp lại bạn ở bài viết tiếp theo, thân ái!


★ Nếu bạn thấy bài viết này hay thì hãy theo dõi mình trên Facebook để nhận được thông báo khi có bài viết mới nhất nhé: