Cách học lập trình mà không có tutorials hay tài liệu

Cập nhật ngày 15/06/2017

Bài viết sau lấy ý tưởng từ simpleprogrammer.com, bởi tác giả John Sonmez về cách học lập trình mà không có tutorials. Bạn có thể xem bản gốc tại đây.

Hầu hết mọi người khi muốn học những thứ mới, đặc biệt là lập trình viên, những nhà phát triển phần mềm, đều tìm kiếm tutorials, sách và các bài viết về chủ đề cần học...

Sau đó, họ thực hiện theo từng bước mà người trước đã viết lại. Đây là cách dễ nhất để học lập trình.

Tuy nhiên, trong ngành lập trình, mọi thứ không phải luôn luôn hoạt động suôn sẻ như vậy.

Có một vài trường hợp, đặc biệt là với những thứ open source và công nghệ mới, sẽ không có tutorials cho bạn tham khảo.

Bạn sẽ làm gì? Bạn từ bỏ ư?

Sau đây là cách để học lập trình mà không có tutorials. Hãy xem video sau:

Tóm tắt về hai cách học lập trình mà không có tutorials

Fix bugs

Giả sử bạn đang định học một Framework mới trên Github. Đầu tiên, hãy tìm đến cơ sở dữ liệu về các bugs, bắt đầu với những bugs đơn giản như UI,...

Sau đó bắt tay vào fix bugs. Khi fix bugs, bạn sẽ phải lần theo mọi ngõ ngách trong code. Bạn sẽ hiểu về flow code. Dần dần bạn sẽ hiểu cách mà Framework này hoạt động.

Phát triển những tính năng nhỏ

Ý tưởng của cách này, đó là bạn sẽ tạo ra những tính năng nhỏ cho Framework đó. Những tính năng này có thể không hữu ích trong project thực tế.

Bạn có thể chỉ cần tạo ra một vài thứ giống với những cái cũ. Nghe có vẻ vô lý, nhưng thực tế là vậy.

Ví dụ, có một form trên UI, bạn cũng sẽ tạo ra một cái form tương tự, sau đó có thể là một vài sự thay đổi nhỏ. Như vậy là bạn đã có một ví dụ về cách tạo form trên UI rồi phải không nào.

Cứ tiếp tục thực hành như vậy với những tính năng khác, bạn sẽ dần hiểu hết những thứ căn bản trong Framework này.

Ý tưởng này khiến tôi nhớ đến có lần xem một bộ phim võ thuật. Người ta nói rằng: "Để học võ thuật thì đầu tiên phải bắt chước theo những động tác, chiêu thức cơ bản thật tốt.

Sau khi đã nắm được cơ bản, dần dần bớt lệ thuộc vào các chiêu thức. Cuối cùng, bạn có thể tự tạo chiêu thức cho riêng mình. Lúc này, bạn đã đạt cảnh giới Vô Chiêu Thắng Hữu Chiêu.

Kết luận

Trên đây là hai cách học lập trình mà không có tutorials hay tài liệu của anh John Sonmez, cũng là cách mà tôi đã áp dụng. Nếu bạn biết nhiều cách khác, vui lòng chia sẻ ở phần bình luận phía dưới.

Xin chào và hẹn gặp lại bạn ở bài viết tiếp theo, thân ái!

★ Nếu bạn thấy bài viết này hay thì hãy theo dõi mình trên Facebook để nhận được thông báo khi có bài viết mới nhất nhé:

Những ngôn ngữ lập trình nên học năm 2017
Danh ngôn lập trình JavaScript - Phần 1
Chia sẻ:

Bình luận